Dành cho
PHỤ HUYNH - HỌC SINH

Liên hệ tìm gia sư
Thầy Minh - Cô Nhật 0903 60 50 880902 30 50 78
Gia sư hiện có
Uy Tín - Chất Lượng - Hiệu Quả
 
Gia Sư Đức Việt có 3 websitegiasuducviet.vn - trungtamgiasuhcm.vn - giasuducviet.edu.vn

 

Dành cho
GIÁO VIÊN - SINH VIÊN

Liên hệ làm gia sư
Thầy Minh - Cô Nhật 0981 68 85 890902 32 64 88
Lớp học hiện có
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Đang online :  

Chiến Thắng Gió Bắc

Chủ nhật, 04/04/2021, 16:59 GMT+7
711 lượt xem

Chiến Thắng Gió Bắc

Với sự tin và lòng kiên cường đã giúp cho con người chiến thắng với mọi hoàn cảnh khắc nghiệt để sinh tồn. Các em hãy cùng đến với câu chuyện "Chiến thắng gió Bắc".

Ngày xửa ngày xưa có một bộ lạc đánh cá, cứ mỗi độ hè về, họ lại đi lên phương Bắc xa xôi đánh bắt cá, và khi mùa đông đến, họ lại vội vã quay về phương Nam để tránh cái lạnh do kẻ thống trị ác độc ở phương Bắc đưa tới.

Một buổi sáng nọ, khi những người trong bộ lạc đang buông lưới thì nhìn thấy một lớp băng mỏng trên mặt hồ và tuyết bắt đầu rơi, họ liền hô lên:

- Lão gió Bắc sắp về rồi, mau dời đi thôi.

Nhưng chàng trai trẻ Xinjibisi lại nói:

- Tại sao lại phải đi cơ chứ? Tôi sẽ ở lại, dựng một cái lều trên băng để ở, đục băng thòng dây xuống hồ câu cá để ăn, như vậy chẳng phải lo chuyện Gió Bắc có đến hay không!

Những người khác trong bộ lạc đều ngỡ ngàng nhìn Xinjibisi, họ nghĩ chỉ mình anh thì làm sao có thể thắng được lão Gió Bắc đáng sợ kia cơ chứ, vì thế họ đều quay về phương Nam.

Xinjibisi chuẩn bị rất nhiều cọc gỗ tròn, dự trữ hàng đống vỏ cây khô và củi. Đêm đến, anh đốt lửa rất to để xua đuổi cái lạnh giá. Sáng ra, anh đục băng thòng dây xuống hồ cá ăn. Xinjibisi tự nhủ: “Mọi người đều nghĩ gió Bắc là hung thần và đều sợ lão. Đúng, mình sợ lạnh hơn lão, nhưng chắc chắn lão sợ nóng hơn mình”.  Thế là, anh chất thêm củi vào cho lửa thật to, thật mạnh, chiến đấu với lão gió bắc cả đêm. Và khi mặt trời nhô lên rạng rỡ ở đằng đông, lão gió bắc đã bị anh đánh bại. Lão rú lên một tiếng rồi chạy. Xinjibisi đứng cạnh căn lều nhỏ, cười lên sung sướng. Sự tự tin và lòng kiên cường đã giúp anh chinh phục được hung thần gió Bắc.

Bài học gợi mở:

Cho đến tận bây giờ, người Eskimo vẫn sinh sống ở bắc cực giá lạnh. Đó là nhờ họ có được sự tự tin và lòng dũng cảm như của Xịnibisi, biết chiến thắng mọi hoàn cảnh khắc nghiệt để sinh tồn. Qua câu chuyện tiếp theo sau đây, các em sẽ được biết làm thế nào mà những chiếc thùng gỗ có thể đứng vững trong gió lớn. 


TRÍ TUỆ CẢM XÚC
Người viết : ST

Các tin khác :


--------------------------